Giải mã bí kíp học Tiếng Anh hiệu quả cùng Trường Cao đẳng Công nghệ – Ngoại thương

GIẢI MÃ BÍ KÍP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CÙNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ NGOẠI THƯƠNG

Để có thể nâng cao được trình độ ngoại ngữ tiếng Anh của mình chắc chắn bạn phải rèn luyện tính kiên trì. Bên cạnh đó, việc tìm được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cũng sẽ giúp level của bạn tăng lên. Vậy đâu là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay? Hãy cùng Trường Cao đẳng Công nghệ – Ngoại thương đi tìm hiểu và áp dụng ngay nhé.

I. Tại sao cần có hương pháp học tiếng Anh?

 1. Giúp tiết kiệm thời gian học tiếng Anh

Học tiếng Anh cũng giống như bạn học các bộ môn khác, khi xây dựng được phương pháp học thích hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bạn sẽ không phải thức khuya, dậy sớm hay bớt thời gian thể thao để học tiếng Anh mà vẫn mang đến hiệu quả như mong đợi. Xây dựng được phương pháp học thích hợp sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để thư giãn đầu óc. Từ đó, việc tiếp thu bài sẽ hiệu quả hơn.

 1. Học tập hiệu quả giúp tiếp thu bài dễ dàng hơn

Khi xác định được phương pháp học tiếng Anh phù hợp thì việc tiếp thu kiến thức sẽ không còn khó khăn nữa. Bạn sẽ biết cái gì nên học trước, cái gì học sau. Từ đó, khả năng tư duy, logics của bạn sẽ được khai mở. Bạn dễ dàng vận dụng những kiến thức đã học được vào việc thực hành hay làm bài tập. Lúc này bạn sẽ không vướng phải lối mòn, làm bài tập rập khuôn theo mẫu nữa. Thay vào đó là những áp dụng thông minh, có chủ đích để nâng cao kiến thức cho mình.

II. Các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay

Để học được tiếng Anh hiệu quả, bạn cần xác định được phương pháp học cụ thể cho phần ngữ pháp và từ vựng.

 1. Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

1.1 Học từ vựng bằng hình ảnh

Não bộ của chúng ta có phản ứng đặc biệt với hình ảnh. Nếu bạn chỉ học tiếng Anh bằng những con chữ khô khan vô hình chúng sẽ tạo áp lực lên cho não bộ. Não sẽ sinh ra phản ứng ức chế ngược. Khả năng tiếp thu từ vựng sẽ kém đi.

Thay vào đó, bạn nên học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh nhé với cách học này sẽ giúp cho kho từ vựng của bạn cứ thế tăng lên.

1.2 Học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề, bằng sơ đồ tư duy

Việc học từ vựng theo chủ đề tăng khả năng tư duy. Từ đó bạn ghi nhớ từ vựng nhanh hơn, nhớ lâu hơn. Hãy bắt đầu từ những chủ đề đơn giản để tăng sự linh hoạt trong ngôn ngữ của bạn.

1.3 Học từ vựng bằng flashcard

Đây cũng là phương pháp học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh được đông đảo bạn học sử dụng. Những mảnh giấy nhỏ được đục lỗ và gắn lại với nhau. Trên đó là thông tin về từ vựng tiếng Anh, phiên âm và dịch nghĩa bạn có thể mang theo bên mình và bỏ ra học bất cứ lúc nào bạn muốn.

1.4 Học từ vựng tiếng Anh qua bài hát, bộ phim

Một phương pháp học từ vựng tiếng Anh cũng khá hiệu quả hiện nay đó là thông qua những bài hát hoặc bộ phim mình yêu thích. Nếu bạn mới học, hãy chọn cho mình những bộ phim hoặc bài hát chậm rãi để có thể nghe hiểu. Hoặc bạn cũng có thể chọn cho mình những bài hát, những bộ phim có phụ đề để tăng khả năng đọc hiểu của mình.

1.5 Học từ vựng bằng cách áp dụng vào thực tế

Bạn đừng quên vận dụng ngay những từ vựng mới học được vào những cuộc giao tiếp hoặc tập viết câu đơn giản nhé. Bạn cũng có thể dùng chúng để đăng những caption trên các trang mạng xã hội nữa. Việc làm này sẽ giúp cho những từ vựng ấy càng được in sâu hơn trong tâm trí bạn.

 1. Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Làm thế nào để nắm vững được các kiến thức cơ bản của ngữ pháp tiếng Anh? Bạn có thể áp dụng theo phương pháp học tập dưới đây:

2.1. Hiểu được ngữ pháp cơ bản

Cũng giống như trong tiếng Việt, ngữ pháp Tiếng Anh giúp cho bạn nói hoặc viết được câu hoàn chỉnh nhất, không khiến cho người nghe hiểu sai nghĩa. Vì vậy, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả là bạn phải học và hiểu, biết được các thành phần cơ bản trước khi học đến kiến thức ngữ pháp nâng cao.

– Phân biệt được từ loại trong câu

– Thành phần chính trong câu

– Mệnh đề trong tiếng Anh

2.2. Học ngữ pháp bằng chính lỗi sai

Khi luyện tập để nâng cao trình độ ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần chú ý những lỗi sai liên quan đến nghe, nói, viết. Điều quan trọng là bạn phải biết mình sai chỗ nào. Có như vậy thì bạn mới không bị lặp lại lỗi sai đó vào những lần sau.

2.3. Học ngữ pháp tiếng Anh qua giao tiếp

Khi bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài thường xuyên, bạn sẽ học được các người ta dùng ngữ pháp chuẩn. Chính vì vậy, đừng ngần ngại nói chuyện với người nước ngoài. Bạn có thể nói chuyện trực tiếp nếu có điều kiện. Hoặc có thể giao tiếp thông qua các app học tiếng Anh.

2.4. Chú ý quan sát khi người khác nói

Khi người khác nói chuyện, đặc biệt là người bản ngữ, bạn hãy chú ý quan sát và lắng nghe thật kỹ. Bạn sẽ học được cách người ta dùng từ để tạo thành câu, cách học sử dụng thành ngữ, khẩu ngữ,… Lúc này bạn sẽ học được cách nói chuẩn và tự trang bị được kiến thức cho bản thân.

2.5. Thực hành mỗi ngày

Bên cạnh việc học thuộc mớ lý thuyết khô khan và hỗn độn, việc bạn vận dụng nó để thực hành mới giúp bạn nhớ lâu. Đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả được khuyến khích thực hiện hàng ngày.

 1. Phương pháp học phát âm tiếng Anh hiệu quả

Nếu muốn phát âm thật chuẩn, bạn cần có được phương pháp học hiệu quả. Trước hết bạn cần lựa chọn được dạng phát âm Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ. Sau đó là nhận diện chính xác các âm tiếng Anh thông qua bảng phiên âm IPA.

Khi đã phát âm chuẩn, hãy học phát âm theo ngữ điệu và trọng âm. Bởi ngữ điệu và trọng âm trong tiếng Anh sẽ làm cho lời nói của bạn trở nên luyến láy hơn. Sau khi đã học được cách phát âm chi từ vựng, hãy tạo cho mình không gian nói và tập nói thật nhiều, khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.

 1. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Hãy bắt đầu luyện nghe từ những chủ đề đơn giản mà bạn cảm thấy yêu thích. Đó có thể là những đoạn hội thoại ngắn liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Hoặc là những bài hát với lời nhạc đơn giản. Khi nghe bạn nên tạo cho mình thói quen nghe chủ động, vừa nghe vừa đoán nghĩa. Trong quá trình nghe, đừng quên ghi chép lại những cụm từ khó, nghe khó hiểu.

 1. Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

Giao tiếp là một trong những kỹ năng không thể thiếu khi học tiếng Anh. Nhưng hầu hết các bạn học hiện nay đều rất ngại nói. Bởi họ sợ nói sai, sợ bị người khác cười. Nhưng khi có được phương pháp luyện giao tiếp tiếng Anh thích hợp thì khả năng nói của bạn sẽ tăng lên.

 1. Phương pháp luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Sử dụng vốn từ vựng đã học được, kết hợp với các cấu trúc ngữ pháp để luyện viết tiếng Anh. Ban đầu bạn hãy viết những câu đơn giản. Sau đó viết thành những đoạn văn ngắn liên quan đến các chủ đề trong đời sống. Khi đã thực sự thành thạo, bạn có thể viết nhật ký, viết truyện ngắn, chat với bạn bè bốn phương. Nâng cao khả năng viết của mình sẽ mang đến cho bạn những bài luận thuyết phục và những bản CV ấn tượng khi bạn đi xin việc.

III. Làm thế nào để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả?

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, giúp bạn nhớ lâu không khó. Phần lớn học sinh Việt Nam rất giỏi về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh khi làm bài tập trên giấy. Nhưng phần vận dụng để thực hành lại rất yếu. Để cải thiện được tình trạng trên, bạn cần xây dựng được cho mình phương pháp học tiếng Anh giao tiếp thích hợp.

 1. Thoát ra khỏi nỗi sợ cố hữu

Hiện nay, nhiều người học tiếng Anh rất ngại nói bởi họ sợ. Họ sợ nói sai sẽ bị người khác cười nhạo. Hãy tập nói, nói thật nhiều, sai cũng nên nói để biết mình sai ở đâu, cần cải thiện những gì. Bởi không ai sinh ra đã giỏi cả, chỉ có kiên trì mới làm nên thành công.

 1. Có trong tay vốn từ vựng phong phú

Để giao tiếp tiếng Anh thành thạo như người bản ngữ thì bạn cần trang bị cho mình vốn từ vựng tiếng Anh phong phú. Nếu    không có vốn từ vựng dày, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bị bí, lúng túng, không biết phải nói gì. Quan trọng nhất là bạn phải chọn được cho mình những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho từ vựng.

 1. Thay đổi cách học ngữ pháp tiếng Anh

Để có thể nói nhanh và chuẩn, bạn hãy bỏ đi cách học ngữ pháp tiếng Anh truyền thống. Đừng bao giờ nói tiếng Việt sau đó chọn cấu trúc câu để dịch sang tiếng Anh. Thay vào đó, hãy ghi nhớ các mẫu câu theo từng chủ đề nhất định. Và cách những người bản ngữ sử dụng chúng. Áp dụng cách học này trong thời gian dài, bạn sẽ thấy khả năng giao tiếp của mình tăng lên đáng kể.

 1. Nói thật nhiều

Bạn muốn tự tin giao tiếp. Bạn muốn người nghe hiểu được những gì mình nói. Vậy bạn phải phát âm và dùng ngữ pháp chuẩn. Bạn phải luyện nghe thật nhiều. sau khi nghe bắt buộc bạn phải nói theo.

Khi bạn luyện tập như vậy, kỹ năng giao tiếp của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện. Lúc này trọng âm, khẩu hình, ngữ điệu, nối âm… sẽ chuẩn như người bản địa. Khi bạn vừa phát âm chuẩn, lại vừa nói lưu loát, đúng ngữ pháp thì việc giao tiếp không còn là rào cản nữa.

 1. Tạo cho mình môi trường giao tiếp

Để có thể giao tiếp như tiếng mẹ đẻ, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả chính là luôn luôn tạo cho mình môi trường để giao tiếp. Khi bạn chưa tự tin giao tiếp với người ngoài, hãy luyện nói trước gương. Trong khi nói, bạn nên ghi âm lại lời mình nói để biết mình phát âm sai ở đâu. Sau đó nghe lại và sửa cho đúng. Bạn có thể tham gia các câu lại bộ tiếng Anh hoặc cộng đồng ngôn ngữ Anh trên các diễn đàn mạng xã hội. Nhờ đó và trình độ và khả năng giao tiếp của bạn sẽ lên một level mới trong tương lai gần.

Trên đây là những tổng hợp những phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả. Những phương pháp này có thể áp dụng cả với người mới bắt đầu hoặc những người bị mất gốc. Hy vọng rằng bạn sẽ chọn được cho mình phương pháp học thích hợp nhất. Chúc bạn thành công!

 1. Học Ngôn ngữ Anh ở đâu?

Đăng ký Ngành Ngôn ngữ Anh cùng trường Cao đẳng Công nghệ – Ngoại thương với hình thức đăng ký xét tuyển nhanh chóng, hệ thống trường hiện đại cùng đội ngũ giảng viên chất lượng cao.

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ – NGOẠI THƯƠNG

Ngay từ bây giờ, thí sinh có thể Xét tuyển Online – Có ngay kết quả theo hướng dẫn:

Bước 1: Nhập thông tin đăng ký xét tuyển tại https://ftcollege.edu.vn/dang-ky/

Bước 2: Kiểm tra kết quả xét tuyển qua email đã đăng ký

Bước 3: Hoàn thành học phí và hồ sơ nhập học theo hướng dẫn.

Thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua:  https://ftcollege.edu.vn/mau-ho-so-nhap-hoc/